VPS (Virtual Private Server - เซิร์ฟเวอร์เสมือน)

VPS (Virtual Private Server) หรือ เซิร์ฟเวอร์เสมือน เป็นการนำเซิร์ฟเวอร์จริงๆ 1 เครื่องมาจำลองเป็น เซิร์ฟเวอร์เสมือนหลายๆ เครื่องภายในตัวของมัน แต่ละเซิร์ฟเวอร์เสมือนภายในนั้น สามารถลงระบบปฏิบัติการเป็นของตัวเองแยกกันได้อิสระ ไม่เกี่ยวข้องกับเซิร์ฟเวอร์เสมือนตัวอื่นๆ ถึงแม้จะอยู่ภายในเครื่องฮาร์ดแวร์เดียวกันก็ตาม

พูดเช่นนี้ อาจจะฟังดูงง แต่อยากให้ลูกค้านึกภาพ ถึงกล่องขนาดใหญ่ 1 กล่อง ถ้าเราใช้กล่องใบใหญ่นั้น บรรจุหนังสือเพียงไม่กี่เล่ม ก็ดูจะไม่คุ้มค่าเท่าไร แต่หากเราแบ่งส่วนของกล่องใบใหญ่นั้น บรรจุหนังสือ ของใช้ต่างๆ อุปกรณ์ต่างๆ ลงไปอย่างเหมาะสม ก็จะเป็นการใช้กล่องใบใหญ่นั้นอย่างเต็มประสิทธิภาพ

VPS Diagram ภาพที่ 1 ภาพอธิบายการทำงานของระบบ VPS

ซึ่งระบบ VPS ในลักษณะนี้ กำเนิดขึ้นมาได้ก็เพราะความล้ำหน้า และประสิทธิภาพของเซิร์ฟเวอร์ที่มีสูงมากในปัจจุบัน จึงสามารถแบ่งการทำงานออกเป็นส่วนๆ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด เช่นเดียวกับกล่องใบใหญ่ที่ได้เปรียบเทียบให้ฟัง

VPS นั้นเหมาะสำหรับธุรกิจที่มีขนาดกลางที่กำลังเติบโต หรือจะนำมาใช้ทดลองทำโปรเจ็คงานต่างๆ โดยไม่ต้องลงทุนจัดตั้งเซิร์ฟเวอร์ใหม่ขึ้นมา ซึ่งการใช้งานนั้นไม่ต่างอะไรกับเซิร์ฟเวอร์หลัก 1 เครื่องเลย ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายอีกด้วย

VPS ที่เราให้บริการนั้นแบ่งออกเป็น 3 รูปแบบคือ

VPS ระบบปฎิบัติการ Windows

Windows VPS

VPS ที่ให้บริการด้วยระบบ ปฎิบัติการที่เป็น Windows 2008 Server R2 ของไมโครซอฟท์ ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการ สร้างเว็บไซต์ด้วยภาษา HTML, ASP, PHP, ASP.NET, C# และ VB.NET ซึ่งสามารถใช้ฐานข้อมูลที่หลากหลาย อย่างเช่น MS Excel, MS Access, MySQL และ MS SQL Server

ยิ่งไปกว่านั้น VPS ที่เป็น Windows มีข้อดี ที่สามารถจัดการได้อย่างง่ายดาย เพียงแต่เชื่อมต่อด้วยโปรแกรม Remote Desktop Connection ที่มีอยู่ในระบบ Windows ทุกรุ่น ก็สามารถเชื่อมต่อไปยังหน้าจอของเซิร์ฟเวอร์ จัดการระบบต่างๆ ได้ราวกับไปนั่งอยู่หน้าเครื่องทำงานเลยทีเดียว

VPS ระบบปฎิบัติการ Linux

Linux VPS

VPS ที่ให้บริการด้วยระบบ ปฎิบัติการที่เป็น Linux ซึ่งคุณสามรถเลือกให้เราติดตั้งได้ หลายดิสทริบิวชั่น ตามแต่ที่คุณถนัด คือ CentOS, Fedora, Ubuntu หรือ Debian ซึ่งเป็นระบบปฎิบัติการแบบ Open Source (เปิดเผยซอร์สโค้ด) เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการ สร้างเว็บไซต์ด้วยภาษา HTML, Perl/CGI, Shell Script, PHP, JSP และ JAVA Servlet ซึ่งสามารถใช้ฐานข้อมูลหลักคือ MySQL และ PostgreSQL

และเนื่องจาก Linux ถูกพัฒนาขึ้นบนแนวคิดของ Open Source โปรแกรมและสคริปต์ต่างๆ จึงมีการพัฒนาต่อยอด และแจกจ่าย ให้ใช้งานฟรี พร้อมทั้งมีรูปแบบที่หลากหลาย เว็บโฮสติ้งในกลุ่มนี้ จึงมีแอปพลิเคชั่นให้ใช้งานมากมาย ซึ่งโดยส่วนใหญ่ก็เป็นแอปพลิเคชั่น ที่แจกฟรีเสียด้วย อย่างเช่น Wordpress, Drupal, Joomla และอื่นๆ

ทั้งนี้ การจัดการเซิร์ฟเวอร์สามารถทำได้ผ่านระบบ SSH เป็นหลัก หรือให้เราติดตั้ง x-windows เพื่อให้คุณ Remote เข้าไปจัดการผ่านการคลิกบนหน้าจอได้อย่าง Windows ก็สามารถทำได้

VPS เพื่อตั้งเมลเซิร์ฟเวอร์

Email VPS

VPS นี้ออกแบบมาให้ลูกค้าที่ต้องการตั้ง เมลเซิร์ฟเวอร์ โดยเฉพาะ แต่อาจจะขาดความชำนาญในการติดตั้งหรือจัดการ ซึ่งทีมงานก็จะเลือกติดตั้งแพ็คเกจที่เกี่ยวข้อง และระบบเมลเซิร์ฟเวอร์คุณภาพให้คุณจนเสร็จพร้อมใช้งานได้ ระบบเมลเซิร์ฟเวอร์ที่เราคัดสรรให้ลูกค้า จะมี 2 แบบ คือ MS Exchange 2010 บนระบบปฎิบัติการ Windows และ Zimbra บนระบบปฎิบัติการ Linux หรือในกรณีที่ลูกค้ามีความถนัดในการใช้งานเมลเซิร์ฟเวอร์ชนิดใด ก็สามารถแจ้งให้เราติดตั้งเฉพาะได้

เมื่อได้เมลเซิร์ฟเวอร์แล้ว คุณจะสามารใช้งานได้ทั้ง POP3, IMAP4, Forward Mail, Alias Mail และ Auto Response และสามารถเช็คอีเมลได้ผ่านเว็บเมล

กลับสู่ด้านบน